Điều trị tăng huyết áp

18:56

Tăng huyết áp là một tình trạng phổ biến, trong đó áp lực của máu đối với thành động mạch đủ cao, và cuối cùng có thể gây ra vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim.


Huyết áp được xác định bằng số lượng máu tim bơm và số lượng đề kháng lực với dòng chảy của máu trong động mạch. Tim bơm nhiều máu hơn và động mạch hẹp, huyết áp sẽ cao hơn.


Có thể bị tăng huyết áp trong nhiều năm mà không có bất kỳ triệu chứng. Không kiểm soát được huyết áp cao sẽ tăng nguy cơ các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cơn đau tim và đột quỵ.


Template thiết kế bởi Giaodien.blogTăng huyết áp thường phát triển trong nhiều năm, và cuối cùng ảnh hưởng đến gần như tất cả mọi cơ quan. May mắn thay, tăng huyết áp có thể dễ dàng phát hiện. Và khi biết  bị huyết áp cao, có thể làm việc với bác sĩ để kiểm soát nó.


Các triệu chứng


Hầu hết những người bị tăng huyết áp không có dấu hiệu hoặc triệu chứng, ngay cả khi huyết áp ở mức nguy hiểm cao.


Mặc dù một vài người với giai đoạn đầu tăng huyết áp có thể có đau đầu âm ỉ, chóng mặt hoặc một vài chảy máu cam nhiều hơn bình thường, các dấu hiệu và triệu chứng thường không xuất hiện cho đến khi tắng huyết áp đã gây tình trạng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng .


Có thể đo huyết áp là một phần của cuộc hẹn bác sĩ thường xuyên.


Hãy kiểm tra huyết áp ít nhất mỗi hai năm bắt đầu từ tuổi 20. Có thể sẽ khuyên nên đo thường xuyên hơn nếu đã được chẩn đoán là bị tăng huyết áp hoặc các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim mạch. Trẻ em 3 tuổi trở lên thường đo huyết áp là một phần của kiểm tra hàng năm.


Nếu không thường xuyên gặp bác sĩ, có thể được một tầm soát huyết áp miễn phí từ nguồn lực y tế khác trong cộng đồng. Cũng có thể tìm thấy máy ở một số cửa hàng để đo huyết áp, nhưng những máy này có thể cho kết quả không chính xác.


Nguyên nhân


Có hai loại huyết áp cao.


Tăng huyết áp tiên phát (vô căn)


Đối với hầu hết người lớn, không có nguyên nhân nhận dạng của tăng huyết áp. Đây là loại huyết áp cao, gọi là tăng huyết áp tiên phát có xu hướng phát triển dần dần qua nhiều năm.


Tăng huyết áp thứ phát


Một số người có huyết áp cao gây ra bởi một vấn đề cơ bản. Đây là loại huyết áp cao, gọi là tăng huyết áp thứ phát, có xu hướng xuất hiện bất ngờ và gây ra huyết áp cao hơn so với tăng huyết áp thông thường. Điều kiện khác và thuốc có thể dẫn đến tăng huyết áp thứ phát, bao gồm:


Vấn đề về thận.


Các khối u tuyến thượng thận.


Một số khiếm khuyết trong các mạch máu (bẩm sinh).


Một số thuốc như thuốc tránh thai, thuốc trị cảm lạnh, thuốc thông mũi, thuốc giảm đau toa và một số loại thuốc theo toa.


Các loại thuốc bất hợp pháp, chẳng hạn như cocaine và thuốc kích thích


Yếu tố nguy cơ


Huyết áp cao có nhiều yếu tố nguy cơ, bao gồm:


Tuổi. Nguy cơ gia tăng áp lực máu theo độ tuổi. Qua tuổi trung niên, tăng huyết áp phổ biến hơn ở nam giới. Phụ nữ có nhiều khả năng phát triển bệnh tăng huyết áp sau khi mãn kinh.


Chủng tộc. Tăng huyết áp đặc biệt phổ biến ở người da đen, thường phát triển ở độ tuổi sớm hơn ở người da trắng. Biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như đột quỵ và đau tim cũng phổ biến hơn ở người da đen.


Lịch sử gia đình. Tăng huyết áp có xu hướng truyền thống trong gia đình.


Thừa cân hoặc béo phì. Càng nặng vượt quá, cần phải cung cấp oxy và chất dinh dưỡng đến các mô nhiều hơn. Khi thể tích máu lưu thông qua mạch máu tăng lên, thì áp lực lên thành động mạch tăng.


Không vận động. Những người không hoạt động thường có nhịp tim cao hơn. Tỷ lệ nhịp tim cao hơn, tim phải làm việc khó hơn với từng cơn co và lực mạnh hơn để bơm máu vào các động mạch. Thiếu hoạt động thể chất cũng làm tăng nguy cơ bị thừa cân.


Sử dụng thuốc lá. Không chỉ hút thuốc hoặc nhai thuốc lá ngay lập tức làm tăng huyết áp tạm thời, mà các hóa chất trong thuốc lá có thể làm tổn thương niêm mạc của thành động mạch. Điều này có thể gây ra thu hẹp các động mạch, tăng huyết áp. Khói thuốc lá cũng có thể làm tăng huyết áp.


Quá nhiều muối (sodium) trong chế độ ăn uống. Quá nhiều natri trong chế độ ăn uống có thể làm cơ thể giữ lại chất dịch, làm tăng huyết áp.


Quá ít kali trong chế độ ăn uống. Kali giúp cân bằng lượng natri trong tế bào. Nếu không nhận được đủ kali trong chế độ ăn uống hoặc giữ kali đủ, có thể tích tụ quá nhiều natri trong máu.


Quá ít vitamin D trong chế độ ăn. Không chắc chắn nếu có quá ít vitamin D trong chế độ ăn uống có thể dẫn tới huyết áp cao. Vitamin D có thể ảnh hưởng đến enzyme sản xuất bởi thận có ảnh hưởng đến huyết áp.


Uống quá nhiều rượu. Theo thời gian, uống nhiều rượu có thể gây hại tim. Nhiều hơn hai hoặc ba ly trong một ngày cũng có thể tạm thời làm tăng huyết áp, vì nó có thể làm cơ thể giải phóng các hormone làm tăng lưu lượng máu và nhịp tim.


Căng thẳng. Mức độ căng thẳng cao có thể dẫn đến gia tăng kịch phát tạm thời huyết áp. Nếu cố gắng để thư giãn bằng cách ăn nhiều hơn, sử dụng thuốc lá, uống rượu, chỉ có thể làm tăng các vấn đề với huyết áp cao.


Một số bệnh mãn tính. Một số vấn đề mãn tính cũng có thể làm tăng nguy cơ huyết áp cao, bao gồm cholesterol cao, tiểu đường, bệnh thận và ngưng thở khi ngủ.


Đôi khi mang thai góp phần làm tăng huyết áp.


Mặc dù bệnh tăng huyết áp thường gặp nhất ở người lớn, trẻ em cũng có nguy cơ. Đối với một số trẻ em, huyết áp cao là do vấn đề với thận hoặc tim. Nhưng đối với một số lượng lớn các trẻ em, thói quen lối sống của người nghèo, như là một chế độ ăn uống không lành mạnh và thiếu tập thể dục - góp phần tăng huyết áp.


Các biến chứng


Áp lực quá nhiều vào thành động mạch gây ra tăng huyết áp, có thể làm hỏng các mạch máu cũng như các cơ quan trong cơ thể. Càng tăng huyết áp và nó không kiểm soát được, càng có nhiều thiệt hại.


Không kiểm soát được huyết áp cao có thể dẫn đến:


Đau tim hoặc đột quỵ. Huyết áp cao có thể gây ra xơ cứng và dày thành các động mạch (xơ vữa động mạch), có thể dẫn đến một cơn đau tim, đột quỵ hoặc các biến chứng.


Phình mạch. Tăng huyết áp có thể gây ra các mạch máu suy yếu và lồi ra, tạo thành phình mạch. Nếu vỡ phình mạch, có thể đe dọa tính mạng.


Suy tim. Để bơm máu chống lại các áp lực cao hơn trong mạch, cơ tim dày lên. Cuối cùng, các cơ dày có thể có một thời gian khó khăn để bơm đủ máu đáp ứng nhu cầu của cơ thể, có thể dẫn đến suy tim.


Suy thận và thu hẹp các mạch máu trong thận. Điều này có thể làm cho cơ quan này không hoạt động bình thường.


Các mạch máu trong mắt dày lên, bị hẹp hay bị rách. Điều này có thể dẫn đến mất thị lực.


Hội chứng chuyển hóa. Hội chứng này là một nhóm các rối loạn trao đổi chất của cơ thể bao gồm chu vi vòng bụng tăng lên, chất béo trung tính cao, lipoprotein mật độ cao thấp (HDL), cholesterol, huyết áp và mức insulin cao. Nếu có tăng huyết áp, có nhiều khả năng có các thành phần khác của hội chứng chuyển hóa. Các thành phần khác nếu có, nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, bệnh tim hoặc đột quỵ lớn hơn.


Rắc rối với bộ nhớ hoặc hiểu biết. Không kiểm soát được tăng huyết áp cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ, ghi nhớ và học hỏi. Rắc rối với bộ nhớ hoặc hiểu các khái niệm phổ biến hơn ở những người có huyết áp cao.


Các xét nghiệm và chẩn đoán


Huyết áp được đo với một đai bơm cánh tay và đo áp suất. Chỉ số huyết áp theo milimét thuỷ ngân (mm Hg) có hai con số. Áp lực trong động mạch khi tim đập (áp suất tâm thu). Áp lực trong động mạch giữa các lần đập (áp suất tâm trương).


Áp lực máu rơi vào bốn loại chính


Huyết áp bình thường. Huyết áp là bình thường nếu nó là dưới 120/80 mm Hg. Tuy nhiên, một số bác sĩ khuyên nên 115/75 mm Hg là một mục tiêu tốt hơn. Khi huyết áp tăng cao hơn 115/75 mm Hg, nguy cơ bệnh tim mạch bắt đầu gia tăng.


Tiền tăng huyết áp (Prehypertension). Tiền tăng huyết áp là áp lực tâm thu dao động 120 - 139 mm Hg hoặc áp lực tâm trương trong khoảng 80 - 89 mm Hg. Tiền tăng huyết áp có xu hướng tồi tệ hơn theo thời gian.


Tăng huyết áp giai đoạn 1. Huyết áp tâm thu là 140 - 159 mm Hg hoặc áp lực tâm trương trong khoảng 90 - 99 mm Hg.


Tăng huyết áp giai đoạn 2. Nghiêm trọng hơn, tăng huyết áp giai đoạn 2 áp lực tâm thu là 160 mm Hg hoặc cao hơn hoặc áp lực tâm trương từ 100 mm Hg hoặc cao hơn.


Cả hai con số trong huyết áp rất quan trọng. Nhưng sau tuổi 50, tăng huyết áp tâm thu nhiều hơn đáng kể. Tăng huyết áp tâm thu - khi áp suất tâm trương bình thường nhưng huyết áp tâm thu cao - là loại phổ biến nhất của bệnh tăng huyết áp ở người lớn tuổi hơn 50.


Bác sĩ có thể sẽ mất 2 - 3 lần đo huyết áp mỗi lúc, hai hoặc nhiều cuộc hẹn riêng biệt trước khi chẩn đoán bị tăng huyết áp. Điều này bởi vì huyết áp thường thay đổi trong suốt cả ngày và đôi khi cụ thể trong thời gian đến gặp bác sĩ, tình trạng gọi là tăng huyết áp áo choàng trắng. Bác sĩ có thể yêu cầu ghi lại huyết áp tại nhà và tại nơi làm việc để cung cấp thêm thông tin.


Nếu có bất kỳ loại tăng huyết áp nào, bác sĩ có thể khuyên nên kiểm tra thường xuyên, chẳng hạn như là xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu và điện tâm đồ một (ECG) - thử nghiệm các biện pháp hoạt động tim. Bác sĩ cũng có thể đề nghị xét nghiệm bổ sung, chẳng hạn như một kiểm tra cholesterol, để kiểm tra các dấu hiệu khác của bệnh tim.


Đo huyết áp ở nhà


Một cách quan trọng để kiểm tra xem điều trị huyết áp có hiệu quả, hoặc tăng huyết áp trầm trọng hơn, là theo dõi huyết áp tại nhà. Theo dõi áp lực máu được phổ biến rộng rãi, và không cần toa cho mua máy đo. Nói chuyện với bác sĩ về cách để bắt đầu.

Hình ảnh chủ đề của Mae Burke

ĐĂNG KÝ KHÁM TRỰC TUYẾN

Giảm ngay 30% phí trị liệu hoặc tiểu phẫu cho 50 người đăng kí đầu tiên

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?